ส่วนผสม
1ท่าน
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำร้อน 1 ถ้วย
- ปลาโอแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- สาเก 1 ช้อนชา
- โชยุ 1 ช้อนชา
- กุ้ง 1 ตัว
- เห็ดหอม
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ก่อนอื่น นำปลาโอแห้งมาแช่ในน้ำร้อน20นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ
- นำไข่ไก่ สาเก โชยุ มารวมกัน ใส่น้ำปลาโอแห้ง5ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้ซ่อมตีไข่ให้เข้ากัน นำกระชอนถี่ๆมากรองไข่ เพื่อเอาฟองออก และทำให้ไข่เนื้อเนียนขึ้น
- เทใส่ถ้วย นำไปนึ่งในซึ้ง 10-15 นาที ใช้ไฟอ่อนๆ ผ่านไปสักพักให้ดูเนื้อไข่ ถ้าเริ่มเซ็ทตัวแล้วให้ใช้ซ่อมจิ้มให้เปนรู ทั่วหน้าไข่ตุ๋น ลวกกุ้งกับเห็ดหอมวางบนข้างหน้าไข่ นึ่งต่อไปอีกสักพักนึง โรยต้นหอมนิดหน่อย พร้อมทานดลยจร้า
- ปล. ถ้าเรานำกุ้งกับเห็ดใส่ตอนที่ยังไข่ยังสุก เมื่อไข่สุกแล้ว กุ้งกับเห็ดจะจมในไข่ เราจึงรอให้เนื้อไข่ฟูขึ้นสักพักแล้ววางกุ้งข้างบน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น