วันพุธที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2560

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นจะแตกต่างกับไข่ตุ๋นไทยๆบ้านเราตรงที่เนื้อไข่จะนุ่ม หอม ไม่กระด้าง น้ำในไข่จะเยอะกว่า บวกกับมีกลิ่นหอมของน้ำปลาโอแห้ง ปล.ถ้าไม่มีปลาโอแห้ง ใช้น้ำซุปแทนได้ครับ


ส่วนผสม


1ท่าน

  1.    ไข่ไก่              2  ฟอง
    1. น้ำร้อน            1   ถ้วย
    2. ปลาโอแห้ง      1  ช้อนโต๊ะ
    3. สาเก               1  ช้อนชา
    4. โชยุ                1  ช้อนชา
    5. กุ้ง                  1  ตัว
    6. เห็ดหอม
    7. ต้นหอมซอย

วิธีทำ

  1. ก่อนอื่น นำปลาโอแห้งมาแช่ในน้ำร้อน20นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ
  2. นำไข่ไก่ สาเก โชยุ มารวมกัน ใส่น้ำปลาโอแห้ง5ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้ซ่อมตีไข่ให้เข้ากัน นำกระชอนถี่ๆมากรองไข่ เพื่อเอาฟองออก และทำให้ไข่เนื้อเนียนขึ้น
  3. เทใส่ถ้วย นำไปนึ่งในซึ้ง 10-15 นาที ใช้ไฟอ่อนๆ ผ่านไปสักพักให้ดูเนื้อไข่ ถ้าเริ่มเซ็ทตัวแล้วให้ใช้ซ่อมจิ้มให้เปนรู ทั่วหน้าไข่ตุ๋น ลวกกุ้งกับเห็ดหอมวางบนข้างหน้าไข่ นึ่งต่อไปอีกสักพักนึง โรยต้นหอมนิดหน่อย พร้อมทานดลยจร้า
  4. ปล. ถ้าเรานำกุ้งกับเห็ดใส่ตอนที่ยังไข่ยังสุก เมื่อไข่สุกแล้ว กุ้งกับเห็ดจะจมในไข่ เราจึงรอให้เนื้อไข่ฟูขึ้นสักพักแล้ววางกุ้งข้างบน

ไม่มีความคิดเห็น: